RSS

วัคซีนมะเร็งต่อมลูกหมาก

11 ก.ย.

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสามในผู้ชาย โดยทั่วโลกพบผู้ป่วยรายใหม่ 543,000 รายต่อปี และส่วนใหญ่พบในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป1 สำหรับในประเทศไทยพบผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากในอัตรา 5.5 ต่อประชากร 100,000 โดยพบสูงเป็นอันดับสี่ของโรคมะเร็งในผู้ชาย อุบัติการณ์เกิดต่ำในผู้ที่อายุต่ำกว่า 40 ปี และสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป2 อายุจึงเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งชนิดนี้ เชื้อชาติ และประวัติครอบครัวก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนั้นอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัว (saturated fat) ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนสารอาหารขนาดเล็ก (micronutrient) เช่น ไวตามิน เอ, อี และดี, ซีลีเนียม, ไลโคปีน และแคลเซี่ยมนั้นพบว่าอาจช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้1

ในประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งมีอุบัติการณ์เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากสูง จึงมีผู้พยายามผลิตวัคซีนเพื่อช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กำจัดเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากโดยการทดสอบทางคลินิก วัคซีนที่ผลิตมานั้นเพื่อช่วยการรักษา ไม่ใช่เพื่อช่วยป้องกันเหมือนวัคซีนทั่วไป ประโยชน์ของการรักษาด้วยวัคซีนคือผู้ป่วยจะมีผลข้างเคียงน้อยมาก

เมื่อไม่นานมานี้วัคซีนรักษามะเร็งต่อมลูกหมากที่ชื่อว่า sipuleucel-T (Provenge®) ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกา ให้ใช้รักษามะเร็งต่อมลูกหมากชนิดลุกลาม (advanced prostate cancer) วัคซีนชนิดนี้ผลิตจากเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน โดยการนำเม็ดเลือดขาวออกจากตัวผู้ป่วยมาจับกับโปรตีนจากเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากที่ชื่อว่า prostatic acid phosphatase (PAP) แล้วฉีดกลับคืนตัวผู้ป่วยทางเส้นเลือดดำ (IV) โดยขบวนการนี้จะทำซ้ำมากกว่าสองครั้ง ห่างกันสองสัปดาห์ เพื่อว่าผู้ป่วยจะได้รับเซลล์สามครั้ง (3 doses) เซลล์ที่ฉีดเข้าไปนั้นจะไปกระตุ้นเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ป่วยให้ต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ เป็นไข้ สั่น เมื่อยล้า ปวดหลังและข้อ คลื่นไส้และปวดศีรษะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดไม่เกินสองวัน มีน้อยรายที่พบอาการรุนแรง เช่น หายใจลำบาก หรือความดันสูงซึ่งสามารถรักษาได้ เมื่อใช้วัคซีนนี้ในผู้ป่วยที่มีการกระจายของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยฮอร์โมน พบว่าช่วยยืดอายุผู้ป่วยได้นานขึ้นมากกว่าสี่เดือนโดยเฉลี่ย(เปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน) สำหรับการศึกษาเพื่อดูการใช้วัคซีนนี้ช่วยรักษาผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีความรุนแรงน้อยกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการต่อไป3

เอกสารอ้างอิง

 1.  Stewart BW, Kleihues P, editors. World Cancer Report.Lyon: IARC Press; 2003.
 2. Khuhaprema T, Srivatanakul P, Attasara P, Sriplung H, Wiangnon S, Sumitsawan Y, editors. Cancer inThailand. Vol V, 2001-2003.Bangkok; 2010.
 3. Prostate cancer vaccines. Available at: http://www.cancer.org/docroot/CRI/content/ CRI_2_4_6X_Whats_New_in_Prostate_Cancer_Research_and_Treatment_36.asp. AccessedMay 11, 2010.
บรรณาธิการ
Advertisements
 
3 ความเห็น

Posted by บน กันยายน 11, 2011 in บทบรรณาธิการ

 

ป้ายกำกับ: , ,

3 responses to “วัคซีนมะเร็งต่อมลูกหมาก

 1. rahothan9

  กันยายน 13, 2011 at 10:48 am

  ผักผลไม้อะไร ทานแล้วช่วยต่อต้านมะเร็ง

   
  • thaicancerj

   กันยายน 13, 2011 at 11:25 am

   เป็นคำถามที่กว้างมากค่ะ แต่ขอให้ยึดหลักว่า ลดการรับสารพิษพร้อมพยายามขับพิษออก
   เพราะจุดเด่นของผักผลไม้ มี 2 ส่วนหลักๆ คือ phytochemical (มีมากในผักผลไม้สีสวยๆ เช่น หัวบีทรูท กะหล่ำม่วง)
   บางชนิดช่วยลดความเป็นพิษของสารพิษ เช่น มีงานวิจัยพูดถึง lycopene (ไลโคปีน) ในมะเขือเทศ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากค่ะ
   และ fiber (ใยอาหาร) ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ค่ะ
   ถ้าต้องการอ่านงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง สามารถติดตามอ่านได้ในวารสารโรคมะเร็ง นะคะ

    
 2. roratr

  กันยายน 13, 2011 at 11:21 am

  ขอบคุณที่ให้ข้อมูล

   

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: